Thursday, 22/04/2021 - 08:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Lạc

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 9/2020 - Cuốn sách: Búp sen xanh

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 9/2020

Cuốn sách: Búp sen xanh
 

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các bạn học sinh.

“Tháp mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc ta đã đi xa hơn 50 năm nhưng tình cảm Bác để lại cho dân tộc ta thật lớn lao. Cả cuộc đời Bác dành tình cảm cho nhân dân, cho đất nước, đặc biệt là các cháu thiếu nhi... Những cuốn sách viết về Bác, viết về tấm gương đạo đức của Bác, về tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi có rất nhiều: “Lăng Bác Hồ”, “Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng”, “Bác Hồ với thiếu nhi miền núi” ...Trong đó, cuốn sách “Búp sen xanh”  của nhà văn Sơn Tùng là cuốn sách nổi bật hơn cả, cuốn sách là câu chuyện kể về người con vĩ đại của đất nước Việt nam: Hồ Chí Minh

Cuốn sách với hơn 300 trang được chia làm 3 phần: Lời tựa, búp sen xanh và lời bạt. Trong đó , mục búp sen xanh chính là nội dung cốt yếu tạo nên giá trị của cuốn sách, tác giả đã kể lại câu chuyện của người từ thời thơ ấu đến tuổi đôi mươi đáng nhớ của người.

Cái thời thơ ấu ấy được tác giả kể lại từ khi lúc Người được sinh ra” Tiếng khóc oa oa của đứa bé vẫn chưa dứt hẳn. Và cái ngôn ngữ đầu tiên ấy của đứa bé đã hòa âm trong tiếng gà gọi con lên ổ, tiếng bò gọi bê vào chuống, tiếng chim câu ríu rít trên mái nhà, tiếng lá reo, tiếng đồng xa vọng về … Hương sen từ ngoài đầm bay theo gió pha lẫn mùi bồ kết cháy từ nồi than trong buồng chị nho Sắc tỏa ra ngào ngạt…”. Rồi thời niên thiếu, đứa trẻ ấy rời xa quê hương, để lại nỗi lưu luyến những người bạn thời thơp ấu và búp sen xanh ngan ngát hương quê. Và, người thanh niên ấy với niềm khao khát tìm con đường giải phóng cho dân tộc đã lên tàu rời xa quê hương. Trước khi đi, anh ba nhấn từng tiếng chắc và ấm: “Phải có tự do! Tổ quốc ta, nhân dân ta phải có độc lập, tự do chứ không thể nô lệ mãi được!” Rồi âm thanh thành phố Sài Gòn đổ dồn xuống cửa sông như trùm lấy anh. Anh nghe tiếng còi tàu nhọn hoắt khoan vào không gian nhức nhối. Anh bước sải dài, vội vã xuống tàu. Gương mặt người con gái Sài Gòn chập chờn trước mắt anh như một búp sen quê hương. Và cả khuôn mặt Việt Nam choán lấy trái tim anh!

Sơn Tùng là người của một ham muốn duy nhất. Sống và làm việc theo gương những người cách mạng. Ông sinh năm 1928 ở làng Kim Lũy, huyện Diễn Chấu, Nghệ An. Những tác phẩm của ông như: Bên khung cửa sổ, Nhớ nguồn, Bác ở nơi đây, tấm chân dung Bác Hồ …. Đều là những tác phẩm xuất sắc được bạn đọc đón nhận và nâng niu. Cả cuộc đời mình, nhà văn Sơn Tùng đã không ngừng tích lũy, tìm kiếm tư liệu, vượt lên thương tật để nghiên cứu, viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông có những hiểu biết, tư liệu về lãnh tụ mà không phải bất cứ một nhà nghiên cứu nào cũng có thể có được.

Chúng ta có một khẩu hiệu rất đúng, rất hay: “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Đúng như vậy. Hồ Chủ tịch sống mãi trong những tư tưởng và tình cảm lớn, trong toàn bộ hoạt động cách mạng của nhân dân Việt nam ta, của mọi người chúng ta. Đồng thời Hồ Chủ tịch cũng sống mãi trong những tác phẩm văn học và nghệ thuật có giá trị diễn tả một cuộc đời đã trở thành lịch sử, những trang sử đẹo nhất và vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam ta.

         Có thể khẳng định cuốn sách là một trong những món quà có giá trị để dành tặng cho thế hệ của chúng ta. Đọc tác phẩm viết về Bác Hồ, nghe kể chuyện về Bác Hồ chúng ta càng tự hào về Bác kính yêu và nguyện học tập theo tấm gương đạo đức của Người.

            Các bạn hãy cùng tìm đọc cuốn sách "Búp sen xanh" của tác giả Sơn Tùngtại thư viện nhà trường . Từ đó chúng ta càng thêm kính yêu Bác, nguyện học tập và làm theo năm điều Bác dạy, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Tác giả: Đào Thị Thùy Trang
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 104
Tháng 04 : 378
Năm 2021 : 1.209