Thursday, 22/04/2021 - 08:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Lạc

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 10/2020 - Bộ sách: Cẩm nang con trai, cẩm nang con gái

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 10/2020

Bộ sách: Cẩm nang con trai, cẩm nang con gái

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến.

Hôm nay Thư viện trường THCS Yên Lạc tuyên truyền sách trong tháng 10, bộ sách  gồm 2 quyển“Cẩm nang con gái”và “cẩm nang con trai” của tác giả Violeta Babic, đuợc nhà xuất bản tổng hợp thành phos Hồ Chí Minh phát hành, bộ sách gồm 2 quyển, với kích thước 14,5 x 20,5cm.

Như chúng ta đã biết, tuổi bắt đầu thành niên như các em là cái tuổi tò mò, ham khám phá, tò mò thế giới xung quanh, với con người, với sự vật, và tò mò với ngay cả chính cơ thể mình – dặc biệt, đây là thời kỳ các em bắt đầu có những thay đổi về cơ thể, về tâm sinh lý. Chính vì lẽ đó, bộ sách “Cẩm nang con gái” và “cẩm nang con trai” luôn được giới trẻ đón đọc nhờ những ngôn từ phù hợp, dễ hiểu và đặc biệt là gần gũi với các em.

Mở đầu những trang sách, là một bức thư “gửi em gái thân yêu”, “gửi em trai yêu quý”, đây là một lời tâm sự rất đơn giản lại đi vào lòng người. Lời mở đầu như vậy khiến cho các em học sinh cảm thấy gần gũi, như mộ lời ngỏ tới các em.

Vỡ giọng, chiều cao tăng vọt, mồ hôi nhễ nhại, mụn trứng cá đầy mặt và "lông lá" khắp cơ thể... là những thứ mà bạn sẽ phải đối mặt trong suốt thời kỳ thay đổi, lớn lên và phát triển. Và còn nhiều thứ khác nữa... Một vài cậu bạn sẽ không muốn bàn tán về cái điều khác lạ đang xảy ra với họ - sự phát triển giới tính. Số khác thì nhỏ to truyền kinh nghiệm cho bạn bè dù họ cũng chỉ là những anh chàng tay mơ hay thậm chí chẳng biết một tẹo nào về những thay đổi "kỳ cục" của quá trình này.

Ban đầu, các bạn sẽ thấy hào hứng trước những thay đổi đang diễn ra. Thậm chí bạn còn "khoái chí" khi thấy mình lớn dần lên và trông ra dáng một chàng trai trẻ. Nhưng sau đó cơn ác mộng bắt đầu khi bạn thấy cơ thể mình toát mùi khó chịu, mồ hôi nhễ nhại, mụn trứng cá và mụn đầu đen đua nhau mọc, da và tóc lúc nào cũng bết dính, còn giọng nói cứ đứt quãng và ồm ồm. Không những thế, khi bạn lớn lên, không phải tất cả các bộ phận trên cơ thể đều "chạy" cùng một tốc độ.

Bạn sẽ thấy cơ thể mình dần mất cân đối: mũi tai hóa khổng lồ so với gương mặt, tay chân dài ngoằng, bàn tay bàn chân trở nên quá to hoặc quá nhỏ so với những bộ phận khác của cơ thể. Rồi tay chân bạn bắt đầu đau nhức, nhất là ban đêm. Người ta nói đó là đau nhức do cơ thể tăng trưởng. Không vấn đề gì đâu, mọi thứ sẽ ổn cả thôi, chẳng mấy chốc trông bạn sẽ nở nang hơn, có nhiều cơ bắp hơn nhờ vào chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp.

Cẩm nang con trai đề cập đến rất nhiều thứ, từ việc học cách vệ sinh cá nhân: cạo râu, cắt tóc, tạo thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh, cho đến việc biết chăm sóc và yêu quý bản thân. Bạn sẽ không còn lạ lẫm về sự phát triển cơ thể của mình. Điều đó giúp bạn tự tin vào ngoại hình và cảm thấy yêu đời hơn. Khi tự tin và tràn đầy hứng khởi, bạn sẽ có cơ hội bộc lộ những tài năng tiềm ẩn của chính mình.

Tuổi dậy thì như một thế giới lung linh sắc màu nhưng cũng thật lắm “ngóc ngách” khó hiểu, ngay cả với người trong cuộc. Những ai đã đi qua tuổi dậy thì có lẽ chẳng bao giờ quên sự ngạc nhiên tột bậc khi một sáng đứng trước gương, thấy cơ thể mình… khang khác. Và những điều mới mẻ cứ “dắt díu” nhau đến mỗi ngày. Phần lớn những điều ấy đã được “giải mã” trong bộ sách với ngôn ngữ súc tích, ân cần, thủ thỉ như một người bạn.

Từ một cô công chúa bé nhỏ ngoan ngoãn trong vòng tay của bố mẹ, em bỗng chốc muốn làm mọi thứ theo ý mình. Em chợt thấy bố mẹ thật là chán ngắt; cả các thầy cô cũng vậy. Suốt ngày, em ôm điện thoại để nhỏ to tâm sự với hội bạn gái mà chẳng màng đến việc học. Em cũng bắt đầu để tâm đến các cậu con trai. Em ngắm mình trong gương và nhận thấy đôi má phúng phính đã nhường chỗ cho khuôn mặt thon gọn và ra dáng “người lớn” (với một vài “ả” mụn đáng ghét). Dần dần em không còn muốn gần gũi với bố mẹ như trước nữa, bởi em thấy mình đã “lớn” rồi. Nhưng thật sự đối mặt với mọi thứ đang xảy đến không dễ dàng chút nào đâu, cô bé ạ.

Trong cuốn sách này, tác giả Violeta BaBíc sẽ chia sẻ tỉ mỉ về sự phát triển của ngực, kinh nguyệt, bí quyết cho làn da khỏe mạnh, bí quyết chăm sóc đôi chân, chăm sóc tóc, tập thể dục thể thao, giữ gìn vóc dáng…

Tất nhiên, con trai cũng có thể đọc Cẩm Nang Con Gái để hiểu hơn về “một nửa thế giới”. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng để con gái – con trai cùng “tung tăng” đi qua tuổi dậy thì và xây đắp những quan hệ bền vững trong tương lai.

Cuốn sách "Cẩm nang con gái" thích hợp cho lứa tuổi từ 9 đến 18. Các em sẽ được trang bị kiến thức về những vấn đề gần gũi trong cuộc sống của mình. Các em sẽ hiểu hơn về những thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì, những điều mà các em không biết thổ lộ cùng ai. các em còn học được cách vệ sinh cá nhân như rửa tay, tắm gội... để có được sức khỏe như ý. Nhờ thế, các em sẽ tự tin và dần trở thành những cô nàng duyên dáng, đáng yêu.

Với bộ sách này, hy vọng các em học sinh trong trường sẽ có những kiến thức cơ bản đẻ tự chăm sóc và bảo vệ bản thân mình, để các em có thể trở thành những cô bé, cậu bé có quá trình trưởng thành một cách tự tin, biết yêu thương chính mình.

Cuốn sách có trong thưu viện nhà trường, các em hãy đến thư viện để tìm hiểu nhé.

Tác giả: Đào Thị Thùy Trang
Năm 2021 : 1.209